9 tính năng mới ở phiên bản Ubuntu18.10 Cosmic Cuttlefish

Phiên bản mới Ubuntu 18.10 Cosmic Cuttlefish đã được phát hành từ hôm qua (18/10/2018). Chúng ta hãy cùng điểm xem có những tính năng gì mới ở phiên bản này.

Thông tin bên lề: Các tên mã của Ubuntu đang theo thứ tự chữ cái tăng dần, giờ đây chúng ta có Mực nang Vũ trụ (Cosmic Cuttlefish) sau Ubuntu 18.04 Bionic Beaver. Các tên mã này bao gồm một tính từ và một con vật, cả hai đều bắt đầu bằng cùng một chữ cái

1. GNOME 3.30

GNOME 3.30 được phát hành vào 18 tháng 9 năm 2018. Ubuntu 18.10 sẽ có phiên bản GNOME mới này. Hầu hết các thay đổi về hình ảnh và lõi trong GNOME 3.30 cũng sẽ được thấy trong Ubuntu 18.10.

2. Chủ đề và biểu tượng mặc định mới

Ubuntu 18.04 được đánh giá là đã tiếp thu những đóng góp từ cộng đồng phát triển Communitheme. Chủ đề này không thể hoàn thành kịp thời cho bản phát hành 18.04 tuy nhiên đến phiên bản Ubuntu 18.10 thì đã được cài đặt theo mặc định, từ đó mang lại một cái nhìn mới.
ubuntu 18.10 cosmic cuttlefish background default

3. Tối ưu pin cho Laptops

Kế thừa từ Fedora 28, Canonical (công ty mẹ của Ubuntu) cũng đang làm việc để cải thiện tuổi thọ pin cho máy tính xách tay. Nhân Linux có các tùy chọn để chuyển bộ điều khiển HDD, bộ điều khiển USB và các thiết bị khác thành trạng thái nguồn thấp khi không sử dụng. Điều này làm giảm mức tiêu thụ điện năng tổng thể và do đó cải thiện tuổi thọ của pin.

Tuy nhiên, việc này sẽ tự động gây ra sự cố và đây là lý do tại sao Ubuntu không có tính năng này được trong các bản trước đây. Nhóm phát triển Ubuntu đang tiếp tục khám phá các tùy chọn này để xem những gì có thể được thực hiện để cải thiện tuổi thọ pin mà không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống.

4. Hỗ trợ khả năng quét vân tay

Ubuntu 18.10 sẽ hỗ trợ cho máy quét vân tay. Điều này có nghĩa là nếu máy tính của bạn có máy quét vân tay, bạn có thể mở khóa hệ thống Ubuntu bằng dấu vân tay.

5. Tăng thời gian khởi động và hỗ trợ XDG Port cho các ứng dụng Snap

Tiếp tục tập trung vào các gói Snap, Canonical đang mang lại một số cải tiến hữu ích. Các ứng dụng Snap sẽ mất ít thời gian hơn để khởi động. Với cổng thông tin XDG, bạn sẽ có thể cài đặt Snap chỉ trong vài cú nhấp chuột từ trang web của Snapcraft.

6. Sử dụng nhân Linux 4.18

Ubuntu 18.10 có sử dụng nhân Linux 4.18. Phiên bản này có một số cải tiến cho AMD và GPU Nvidia, USB Type-C và Thunderbolt, và tối ưu hóa hiệu suất trong CPUfreq trong một số tính năng khác.

7. Nhiều khả năng sẽ không còn hỗ trợ 32 bit

Mặc định Ubuntu GNOME đã ngừng cung cấp chuẩn ISO 32 bit kể từ khi phát hành Ubuntu 17.10. Một số bản phân phối khác của Ubuntu như Ubuntu MATE, Kubuntu vv vẫn cung cấp bản tải xuống ISO 32 bit cho đến bản phát hành 18.04
Nhưng có vẻ như nó đang thay đổi. Ubuntu MATE đã thông báo rằng sẽ không có phiên bản 32-bit cho Ubuntu MATE 18.10. Ubuntu Budgie và Kubuntu cũng đã thông báo rằng họ đang ngừng bản phát hành 32 bit.

Người dùng 32-bit hiện tại sẽ vẫn nhận được hỗ trợ cho đến năm 2023.

8. Cài đặt và khởi động nhanh hơn với các thuật toán nén mới

Làm việc với các thuật toán nén mới như LZ4ztsd, Ubuntu 18.10 được cho là có tốc độ khởi động nhanh hơn khoảng 10%. Quá trình cài đặt cũng sẽ nhanh hơn một chút. Đó chắc chắn là một tin tốt cho tất cả người dùng Ubuntu.

9. Các thay đổi khác trong Ubuntu 18.10

Một số thay đổi khác trong Ubuntu 18.10 sắp tới như sau:

  • Cải tiến giao diện người dùng và UX cho Phần mềm GNOME (khả năng)
  • Hỗ trợ DLNA để kết nối Ubuntu với TV hỗ trợ DLNA Smart, máy tính bảng và các thiết bị khác
  • Trình cài đặt mới và được cải tiến (ít có khả năng hoàn thành trước bản phát hành 18.10)
  • Phần mềm Ubuntu loại bỏ các phụ thuộc trong khi gỡ cài đặt phần mềm
  • Phần mềm Ubuntu sẽ hiển thị dấu kiểm màu xanh lục cho các ứng dụng Snap do chủ sở hữu thương hiệu phát triển. Điều tương tự cũng có thể được tìm thấy trên trang web cửa hàng Snap được thiết kế lại gần đây.

Tham khảo thêm video chi tiết những điểm mới trong ubuntu cosmic cuttlefish

Rất tiếc! Không có tích hợp Android

Nó đã được xác định rằng Ubuntu 18,10 GNOME cũng có thể có tích hợp Android. Với tính năng này, bạn có thể kết nối điện thoại thông minh Android của mình với Ubuntu và truyền tệp không dây, xem thông báo Android, v.v. Điều này có thể đạt được bằng cách bật GSConnect theo mặc định trong 18.10.

Thật không may, tính năng này chưa sẵn sàng cho bản phát hành Ubuntu 18.10. Hãy xem liệu Ubuntu 19.04 sẽ có nó hay không.

Upgrade to Ubuntu 18.10 from Ubuntu 18.04

Tôi sẽ không tư vấn nâng cấp lên Ubuntu 18.10 từ 18.04. Điều này là do 18.10 chỉ được hỗ trợ trong chín tháng và bạn sẽ cần nâng cấp lại sau chín tháng. 18.04 mặt khác được hỗ trợ cho đến năm 2023.

Nhưng nếu bạn thích sống trên các cạnh, bạn có thể nâng cấp từ Ubuntu 18.04 hiện có cài đặt lên Ubuntu 18.10.

Đây là những gì bạn cần làm để nâng cấp phiên bản Ubuntu.

Tới Software & Updates:
ubuntu update
Ở đây, đảm bảo rằng “Notify me of a new Ubuntu version” được đặt thành “For any new version”:
ubuntu update
Nếu bạn chạy trình quản lý cập nhật ngay bây giờ, bạn sẽ được thông báo rằng Ubuntu 18.10 có sẵn. Nhấn vào bản nâng cấp sẽ tải xuống các tệp cần thiết và nâng cấp Ubuntu từ 18.04 lên 18.10. Thư mục chính của bạn vẫn giữ nguyên nhưng nó luôn tốt hơn để tạo một bản sao lưu.

Download Ubuntu 18.10

Bạn có thể tải xuống Ubuntu 18.10 Daily Builds ngay bây giờ. Bản ISO này là tốt như bản phát hành ổn định cuối cùng nó tự.

Nếu không, bạn có thể tìm kiếm Ubuntu 18.10 ISO trên trang web của Ubuntu. Ubuntu 18.10 sẽ phát hành hôm nay và nó sẽ sớm có mặt.

[jbutton link=”https://www.ubuntu.com/download/desktop” color=”orange”]Download[/jbutton]

Kết

Đây là khá nhiều thay đổi lớn trong Ubuntu 18.10 Cosmic Cuttlefish. Bạn mong chờ những tính năng nào tiép theo trong Ubuntu 18.10?

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com