Làm quen HTML5 – Phần 1 – Giới Thiệu

HTML5

HTML 5 là thế hệ tiếp theo của HTML. Bài viết sau sẽ đưa đến cho bạn cái nhìn chung nhất về HTML5

Hey, xin chào các bạn, đây có lẽ là bài đầu tiên tôi viết cho chuyên mục HTML/CSS và cũng là bài đầu tiên của loạt bài về HTML5, chuẩn HTML mới nhất bây giờ, có thể nó còn lạ lẫm với bạn, với tôi, nhưng không sao, chúng ta cùng tìm hiểu, học hỏi và chia sẻ bạn nhé. Thôi không dài dòng, mất thời gian của bạn và tôi. Nào, chúng ta cùng học.
HTML5

I. HTML5 là gì?

HTML5 sẽ là một chuẩn mới của HTML. Phiên bản HTML trước đây là HTML 4.01, được công bố năm 1999. Và thế giới web đã thay đổi rất nhiều từ đó cho tới nay. Và để có thể chạy được HTML5 thì trình duyệt của bạn phải đang ở version mới nhất, hoặc phải hỗ trợ HTML5. Nói qua vậy thôi chứ các bài viết HTML5 là gì trên mạng có rất nhiều, tôi không trình bày thêm nữa.

II. Làm thế nào để bắt đầu với HTML5

HTML5 được ra đời nhờ sự kết hợp của 2 tổ chức trên thế giới đó là World Wide Web Consortium (w3c) và Web Hypertext Application Technology Working Group(WHATWG)

WHATWG là một tổ chức chuyên làm việc với form và các ứng dụng trên web. Còn W3C là tổ chức làm việc với chuẩn XHTML 2.0. Năm 2006, 2 tổ chức này quyết định bắt tay với nhau, vì sự cần thiết phải tạo ra một chuẩn HTML mới.

Một vài qui tắc trong HTML5 có thể điểm qua như sau:

 • Vẫn giữ nguyên nét đặc trưng của HTML, CSS, DOM và Javascript
 • Giảm bớt sự lạm dụng các tài nguyên bên ngoài như flash
 • Xử lý lỗi tốt hơn.
 • Thêm nhiều cách đánh dấu để thay thế các đoạn script
 • HTML5 sẽ là một “thiết bị” độc lập.
 • Quá trình phát triển nên được công bố cho cộng đồng.

III. The HTML5 <!DOCTYPE>
Trong HTML5 thì chỉ cần khai báo đơn giản như sau:

IV. Minimum HTML5 Document
Các thẻ tối thiểu phải có trong HTML5

V. HTML5 – New Features
Một vài đặc điểm đáng chú ý ở HTML5 như sau:

 • Hỗ trợ vẽ đồ họa 2D với phần tử <canvas>
 • Hỗ trợ media với <video> và <audio>. Do đó trình duyệt của bạn sẽ không cần phải cài thêm flash để xem video, audio nữa.
 • Hỗ trợ lưu trữ cục bộ.
 • Thêm các tag mới như: <article>, <footer>, <header>, <nav>, <section>
 • Thêm các điều khiển cho form mới như: calendar, date, time, email, url, search.

VI. Browser Support for HTML5
HTML5 chưa phải là chuẩn chính thức, do vậy rất nhiều trình duyệt chưa hỗ trợ đầy đủ cho nó. Nhưng với các trình duyệt phổ biến như Safari, Chrome, Firefox, Opera, Internet Explorer, sẽ hỗ trợ được với phiên bản mới nhất.

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com