#news: Các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học năm 2019

best programming language in 2019

Việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình liên quan đến việc phải đánh đổi nhiều thứ. Đối với người mới bắt đầu, bạn sẽ cần tìm sự cân bằng giữa thời gian, các lỗ lực bỏ ra và lợi ích mà ngôn ngữ lập trình mới đem lại. Khi đó bạn cũng sẽ cần xem xét triển vọng dài hạn cho bất kỳ ngôn ngữ nào.

Đối với các nhà phát triển web vào đầu những năm 2000, PHP và Ruby on Rails trông giống như những ngôn ngữ tốt nhất để phát triển sự nghiệp của bạn. Ngày nay, khi thế giới đang thay đổi, PHP và Ruby không lọt top những ngôn ngữ đáng học nữa.

Bài viết này cung cấp cho các những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2019. Đối với mỗi ngôn ngữ, chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về ngôn ngữ, cách sử dụng và triển vọng dài hạn của nó. Chúng tôi cũng đưa ra một danh sách đề cập danh dự cho các ngôn ngữ đáng để nghiên cứu, nhưng chuyên sâu hơn hoặc phục vụ các thị trường được xác định. Số liệu được lấy từ khảo sát của các nhà phát triển của Stack Overflow 2018.

Số lượng tuyển dụng các công việc liên quan đến ngôn ngữ lập trình năm 2017 và 2018

Tuyên bố quan trọng: Nội dung bài viết được lược dịch và tham khảo từ: hackernoon.- the Hacker Noon. Do đó, tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ nội dung được đề cập nào trong bài viết. Thay vào đó, hãy liên hệ trực tiếp tác giả trên link gốc kia. Mục đích của tôi chỉ muốn note lại một vài ghi chú quan trọng của tác giả về xu hướng phát triển của các ngôn ngữ. Bạn đọc có thể tham khảo.

Trong danh sách được đưa ra này sẽ không xuất hiện HTML, CSS SQL hay các ngôn ngữ kịch bản như Shell, Bash. Bởi chúng là các ngôn ngữ bắt buộc trước khi bạn muốn nghiên cứu các ngôn ngữ khác.

Số 1: JavaScript

Theo khảo sát của nhà phát triển Stack Overflow 2018. 71,5% các nhà phát triển chuyên nghiệp xếp hạng JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Đây là mức tăng khá so với năm 2015 khi chỉ có 54,4% nhà phát triển xếp hạng JavaScript là công nghệ phổ biến nhất.

JavaScript is the best

Top Programming Languages to Learn in 2018. Stackoverflow.

Một trong những lý do cho bước nhảy này là JavaScript có ở khắp mọi nơi. Về phía khách hàng, bạn có thể sử dụng các khung JavaScript frontend như Angular, React và Vue để xây dựng các ứng dụng web dựa trên trình duyệt. Bên ngoài trình duyệt, Node.js cho phép bạn viết các ứng dụng phụ trợ bằng chính ngôn ngữ bạn sử dụng để viết mã máy khách. Với Node, bạn có thể viết các dịch vụ web, quản lý Internet of Things (IoT) và thử nghiệm với máy học. Một yếu tố quan trọng để chọn JavaScript trên tất cả các ngôn ngữ khác là sự hỗ trợ rộng rãi của nó trong ngành công nghiệp phần mềm – bao gồm các nỗ lực lớn của Google, Facebook, Microsoft và Amazon. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều khóa học, trang web, sách, video và blog miễn phí bao gồm ngôn ngữ cùng với mọi chủ đề có thể hiểu được về nó.

Trong phần lớn lịch sử của nó, JavaScript được coi là vịt con xấu xí của các ngôn ngữ lập trình. Cộng đồng JavaScript đã nỗ lực phối hợp để biến nó từ ngôn ngữ kịch bản dựa trên trình duyệt sang ngôn ngữ hiện đại, linh hoạt. Theo thời gian, nhiều vấn đề của JavaScript đã được mài giũa, nhưng một số vẫn còn.

Số 2: Python

Theo khảo sát của Stack Overflow, Python phổ biến với 37,9% các nhà phát triển chuyên nghiệp. Đánh giá của chúng tôi dựa trên tốc độ chấp nhận nhanh chóng của Python. Trong năm năm qua đã phát triển với tốc độ nhanh hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Python đã trở nên có sức ảnh hưởng lớn đến nỗi The economist đã viết về ngôn ngữ này trong một bài báo gần đây.

python is the second


Một phần lý do cho sự phổ biến Python là vì nó thoát khỏi các quy ước gây phiền nhiễu của các ngôn ngữ khác. Trên thực tế, Python hiện đang chiếm ưu thế trong các lĩnh vực học máy và khoa học dữ liệu. Đến nỗi sự hợp nhất giữa Python và ngôn ngữ khoa học dữ liệu R gần đây đã được đề xuất.

Số 3: Java

java is the third

Đứng thứ ba là Java, được 45,5% các nhà phát triển chuyên nghiệp ủng hộ theo khảo sát của Stack Overflow 2018.

Một lý do cho sự hấp dẫn bền bỉ của Java là Máy ảo Java (JVM). JVM cho phép chạy từng ngôn ngữ trên các nền tảng và thiết bị phần cứng khác nhau. Java cũng được thiết kế để xử lý nhiều tác vụ liên quan đến các kiểu dữ liệu và quản lý bộ nhớ. Đây là ngôn ngữ có thể giúp bạn có một công việc ổn định tại một công ty lớn. Một cách sử dụng quan trọng khác cho Java là viết các ứng dụng Android gốc. Với thị phần Android lớn hơn tất cả các đối thủ của nó kết hợp trong không gian hệ điều hành điện thoại thông minh, đây là một trong những lợi thế chính cho nhiều nhà phát triển học Java.

Trong những năm gần đây, một số ngôn ngữ phổ biến đã được tạo hoặc chuyển sang JVM và sử dụng rộng rãi hệ sinh thái Java. Các ngôn ngữ này phổ biến trong các bối cảnh cụ thể và bao gồm Scala, Clos và Kotlin. Kotlin có một số ứng dụng thú vị, bao gồm viết ứng dụng Android và tạo hợp đồng thông minh với khung Corda.

Số 4: C#

csharp is the fourth

35,5% các nhà phát triển chuyên nghiệp đã thực hiện khảo sát của Stack Overflow là người hâm mộ của Microsoft C C #. Không chỉ Python và Java được xếp hạng cao hơn C#, ngôn ngữ kịch bản Bash còn phổ biến trong số 40,4% nhà phát triển.

Trong thị trường ngày nay, Java vẫn là một lựa chọn tốt hơn so với C#. Nhưng về lâu dài, có những dấu hiệu cho thấy điều này có thể thay đổi. Tốc độ mà Java cung cấp các tính năng mới đã chậm lại, trong khi Microsoft đã tích cực bổ sung các tính năng và khả năng mới cho C#. Microsoft thấy C # đóng vai trò trong chiến lược mới của mình và đã nỗ lực để đảm bảo rằng C# có thể hoạt động với cả các công nghệ của Microsoft và các tiêu chuẩn công nghiệp mở.

Giống như Java, ngôn ngữ và hệ sinh thái C# là rất lớn.

Số 5: C/C++

Mặc dù C và C++ là các ngôn ngữ riêng biệt với các mô hình lập trình khác nhau. Nhưng chúng được liên kết chặt chẽ đến mức chúng tôi sẽ thảo luận chúng cùng nhau.

c/c++ is the fifth

Đối với các tác vụ đa năng và chuyên biệt, (như phát triển ứng dụng, giao diện người dùng, ứng dụng di động và học máy) C đã được thay thế bởi các ngôn ngữ khác trong danh sách này. Tuy nhiên, C vẫn có mảnh đất riêng khi nói đến các hệ thống nhúng và xây dựng hệ điều hành. Không có gì minh họa điểm này tốt hơn Linux. Linux là hệ điều hành phổ biến nhất mọi thời đại và được sử dụng trong các máy tính lớn nhất cũng như trong mọi thiết bị chạy Android. Phần quan trọng của Linux là nhân Linux. Và nhân Linux được viết bằng C.

C++ là phiên bản hiện đại và hướng đối tượng của C. C++ là ngôn ngữ được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào có hiệu suất. C++ là ngôn ngữ ưa thích cho các ứng dụng chuyên sâu về đồ họa, bao gồm phát triển trò chơi, công cụ đồ họa và thực tế ảo và tăng cường.

Những lựa chọn đáng kính khác

Năm lựa chọn trong danh sách của chúng tôi đều là các ngôn ngữ có mục đích chung. Dưới đây là một số ngôn ngữ khác chuyên sâu hơn hoặc phục vụ các thị trường nhỏ hơn.

Một ngôn ngữ đã nhận được sự chú ý lớn là Apple Swift. Swift là ngôn ngữ mới được thiết kế để thay thế cho Objective-C. Swift có thể được sử dụng để viết các ứng dụng máy tính để bàn iOS và Mac.

Đế chế cũ PHP và những thứ đi kèm

Trong không gian phát triển web, PHP vẫn rất phổ biến. Mặc dù có những hạn chế như ngôn ngữ và sự sẵn có của các lựa chọn thay thế tốt hơn. PHP vẫn được sử dụng bởi nhiều công ty lớn, chẳng hạn như Facebook và Wikipedia. PHP cũng là ngôn ngữ được sử dụng bởi nhiều nền tảng nguồn mở lớn, như WordPressMediaWiki. Sau đó là Ruby, một sự thay thế hiện đại và được thiết kế tốt hơn cho PHP. Khung phát triển web Ruby on Rails được triển khai rộng rãi và có cộng đồng hỗ trợ lớn và tích cực.

Đối với các mục đích sử dụng chuyên môn cao hơn, chẳng hạn như lập trình hệ thống, cả Google GoMozilla Rust đều có triển vọng. Trong lĩnh vực lập trình chức năng, Elixir là một thay thế hiện đại cho Erlang, F# là ngôn ngữ chức năng chạy trên thời gian chạy .NET và có nhiều tính năng chính.

Cuối cùng, nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực phát triển nhanh chóng của các hợp đồng thông minh và tiền điện tử dựa trên Ethereum, bạn nên nghiên cứu Solidity.

Kết luận: Chọn đúng ngôn ngữ

Trong số năm ngôn ngữ chúng tôi đã xem xét, làm thế nào để bạn chọn một ngôn ngữ mà phù hợp với bạn? Dựa trên các xu hướng hiện tại, ngôn ngữ có mục đích chung tốt nhất với phạm vi ứng dụng rộng nhất là JavaScript. Bạn có thể chạy nó trên hầu hết các thiết bị và sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng khách – chủ.

Lựa chọn thứ hai của chúng tôi là Python. Như chúng tôi đã lưu ý, nó đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng cho nghiên cứu và giáo dục. Nó cũng là ngôn ngữ chính trong các lĩnh vực liên quan đến học máy, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu. Python là ngôn ngữ được sử dụng để viết các kỹ năng cho trợ lý giọng nói Amazon Echo, nên nó đã có một khởi đầu trong không gian này.

Trong không gian doanh nghiệp, bạn sẽ cần chọn giữa Java và C#. Cả hai ngôn ngữ này rất giống nhau về cú pháp, tính năng và cơ sở hạ tầng. Như chúng tôi đã lưu ý, Java đã tồn tại lâu hơn C#. Java vẫn là ngôn ngữ của Android, nhưng Microsoft’s Xamarin cho phép bạn viết các ứng dụng Android, iOS và Mac bằng C#.

Xin lưu ý rằng C# có tiếng xấu trong cộng đồng khởi nghiệp và rất không phổ biến ở Thung lũng Silicon. Trong các vòng kết nối này, các nhà phát triển C# thường được coi là công dân hạng hai.

– Rafi Zikavashvili. Co-founder & CEO at Pramp

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com