Redirect Users tới Custome Pages theo Role

redirect by role

Bài viết hướng dẫn bạn chuyển hướng người dùng sau khi login tới một trang mặc định nào đó ngoài dashboard của wordpress

Wordpress là một CMS hỗ trợ khá đầy đủ cho một lập trình viên có thể thiết kế website, mình không muốn nói là hỗ trợ tận răng. Và khi thiết kế website thì không thể tránh khỏi việc có nhiều người dùng cùng tham gia vào việc xây dựng nội dung. Bản thân wordpress đã phân quyền đầy đủ giúp chúng ta hết rồi. Nhưng nếu như bạn muốn người dùng của mình, sau khi login thì được chuyển tới một trang nào đó, mặc định của bạn như giới thiệu chiến dịch mới, sản phẩm mới chẳng hạn. Thì bài viết sau sẽ giúp bạn làm điều đó một cách dễ dàng.

Chuẩn bị

Với cách này, mình hướng dẫn các bạn đi theo đường thiết kế plugin. Thứ nhất là dễ dàng thao tác, thứ hai là không động chạm gì tới lõi của wordpress cũng như theme, khi đó sẽ không ảnh hưởng gì khi version mới được update.

Và để thiết kế theo hướng phát triển plugin, thì bạn cũng cần học lại cách viết plugin cho wordpress mà shareocdeweb.net đã hướng dẫn trước.

Nếu như bạn không có thời gian xem lại các bài học cũ của sharecodeweb.net thì mình xin nói qua một cách vắn tắt như sau:

Đầu tiên bạn tạo một thư mục với tên giả sử là cm-redirect-by-role trong thư mục plugin. Trong đó bạn tạo một file có tên cm-redirect-by-role.php với nội dung ở phần đầu như sau

Coding

người dùng của chúng ta sẽ login vào hệ thống của wordpress theo đường dẫn sau: http://yoursite.com/wp-login.php
Với đường dẫn trên, người dùng sẽ nhìn được giao diện login như sau:
redirect by role
Thông thường, sau khi login xong, người dùng sẽ được redirect về trang dasboard của wordpress. Nhưng giờ chúng ta sẽ đổi lại, cho phép redirect về một trang nào đó tùy chọn theo đoạn code sau

Ở đây, chúng ta dùng hàm wp_get_current_user() để lấy ra đối tượng User đã login. Từ đối tượng này, chúng ta dễ dàng lấy ra trường Role của user đó, sau khi so sánh role của user, chúng ta sẽ quy định cho user phải làm gì tiếp theo. Ở đây là tự redirect về 1 trang nào đó.

Ngoài trường Role, bạn cũng có thể lấy thêm các trường khác nhờ vào hàm này như

  • Username: $current_user->user_login
  • Email: $current_user->user_email
  • First name: $current_user->user_firstname
  • Last name: $current_user->user_lastname
  • Display name: $current_user->display_name
  • Id: $current_user->ID
  • Và còn nhiều trường khác tương tự

Tổng kết

Vậy là, chỉ với một đoạn code đơn giản, thêm một vài hàm đơn giản do wordpress cung cấp, chúng ta đã có một plugin giúp redirect người dùng đến nơi mong muốn của mình.

Dựa vào việc này, bạn có thể phục vụ cho mục đích marketting, kinh doanh của mình, như redirect user tới trang giới thiệu sản phẩm, trang giới thiệu dịch vụ, hoặc chương trình quảng cáo mà mình mong muốn.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị, hiểu thêm về wordpress cũng như làm chủ và thiết kế được website của mình như ý muốn. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, những ai quan tâm thì có thể theo dõi thêm các bài viết về thủ thuật về wordpress.
[postbytag bytag=”wordpress-tips”]Các thủ thuật về wordpress[/postbytag]

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com