Share code xác nhận Email khi đăng ký thành công

php email verification script

Nhiều khi tự hỏi, không biết cơ chế xác nhận email khi chúng ta đăng ký một tài khoản trên một website như thế nào? Sau một hồi tìm hiểu, thì đã có bài viết lôi về cho anh em cùng học tập đây.

Bài viết được dịch từ 9lession, nội dung chủ yếu giúp chúng ta giải quyết vấn đề: Làm thế nào để gửi một email có nội dung kích hoạt tài khoản cho user mới đăng ký.

Database

Tạo bảng user với các trường sau đây

Bảng CSDL lưu trữ các thông tin của người dùng:

  • uid – ID của user
  • email – email của user
  • password – Password của user
  • activation – Mã kích hoạt của user
  • status – Trạng thái, đã kích hoạt hoặc chưa

Bộ khung HTML code

Trước tiên phải thiết kế một đoạn code tạo một form đăng ký. Các bạn có thể tham khảo để tự mình thiết kế form đăng ký đẹp mắt. Form này có các trường thông tin cơ bản như: email, password, nút submit và thẻ msg hiển thị thông tin khi đăng ký xong.

Bạn có thể tùy chỉnh style cho nó đẹp thông qua một số bài viết dưới đây

DB.php

File này dùng để tạo kết nối tới cơ sở dữ liệu bằng PHP

Index.php

File này thực hiện kiểm tra xác nhận các trường đã được điền đầy đủ thông tin chưa, kiểm tra định dạng email thông qua regex. Regex là gì thì các bạn có thể tìm hiểu bài viết sau tại đậy. Mã hóa password, mã hóa code kích hoạt…..

Sendmail.php

File dùng để gửi mail. File này đã được các blogger trên internet chia sẻ rất nhiều, mình leek về đây cho tiện thôi. Hoặc các anh em có thể tham khảo bài gửi mail với app settings trong file web config.

Activation.php

File quan trọng nhất, kiểm tra mã kích hoạt từ email của user. File này thực hiện truy vấn trong cơ sở dữ liệu cột activation của uid và trạng thái status xem kích hoạt chưa. Nếu chưa kích hoạt thì cập nhật lại trạng thái và đưa ra thông báo:
UPDATE users SET status='1' WHERE activation='$code'

Khi đó, user đăng ký sẽ nhận được email như sau
php email verification script
Để cho bảo mật hơn, chúng ta dùng .htaccess để rewrite lại url của link kích hoạt chút
từ
http://website.com/activation.php?code=ACTIVATION_CODE
thành
http://website.com/activation/ACTIVATION_CODE
bằng đoạn sau:

CSS

Cuối cùng là file css để thiết kế cho form của chúng ta. Các bạn có thể tham khảo các bài viết khác về cách thiết kế một form đẹp mặt trên sharecodeweb nhé. Tại đây mình làm đơn giản như sau:

Download code xác thực email

Các bạn có thể download code dưới đây nhé. Chúc anh em thành công!

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com