Tạo đồng hồ đếm ngược Pomodoro hiệu quả

Bài viết chia sẻ những cách tạo một dạng đồng hồ đếm ngược phục vụ làm việc, học tập hiệu quả.

Hôm nay, khi xem lại những bài viết được nhiều người tìm đọc thì thấy có một bài tạo đồng hồ đếm ngược bằng ajax trong asp.net có vẻ được nhiều người quan tâm. Thành ra dành chút thời gian buổi sáng để “nghiên cứu” thêm về cái này. Trong quá trình tìm hiểu thì lại phát hiện ra thêm một phương pháp quản lý thời gian làm việc rất hiệu quả – Pomodoro.

Pomodoro là gì

pomodoro

Kỹ thuật này được đặt theo tên người “phát minh” ra nó – Francesco Cirillo nhằm nâng cao khả năng tập trung làm việc trong một khoảng thời gian định trước.

Pomodoro (Đầy đủ theo tiếng Anh là Pomodoro Technique) là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.– Theo Wikipedia

Tại sao lại nên dùng Kỹ thuật Pomodoro?

Khi dùng kỹ thuật Pomodoro thì chúng ta sẽ có rất nhiều lợi ích như:

 • Loại bỏ cảm giác mệt mỏi
 • Tăng cường tập trung và Quản lý sự xao nhãng
 • Nâng cao nhận thức đối với các quyết định của bạn
 • Tăng động lực làm việc và giữ cho nó duy trì liên tục
 • Củng cố quyết tâm thực hiện đạt được mục tiêu của bạn
 • Ước lượng chính xác và thông minh thời gian bạn cần dùng để hoàn thành một công việc
 • Hoàn thành công việc tốt hơn
 • Cân bằng cuộc sống

Nếu các bạn biết kết hợp giữa phương pháp quản lý thời gian Pomodoro này với phương pháp Bullet journal để viết nhật ký công tác sẽ rất hiệu quả.

Though it does require a notebook, Bullet Journal® is actually a methodology. It’s best described as a mindfulness practice disguised as a productivity system. It’s designed to help you organize your what while you remain aware of your why. The goal of the Bullet Journal is to help its practitioners (bullet journalists) live intentional lives, ones that are productive and meaningful.– Theo BulletJournal.com

“Bullet journal” hay “Bujo” là phương pháp viết nhật kí hay ghi chú công việc hàng ngày dưới dạng “bullet point”, sử dụng những kí hiệu để thể hiện những công việc và hoạt động của bạn, hay người ta còn gọi đó là “Keys”.– www.hayleyvu.com

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

Để thực hiện được phương pháp này, các bạn cần phải tuân thủ theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
 • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
 • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
 • Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
 • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Trong quá trình thực hiện, nếu gián đoạn thì sẽ reset từ đầu. Chỉ tập trung làm 100% công việc đã đề ra và trong các khoảng nghỉ thì nên nghỉ “thực sự” như: nghe nhạc, thể dục tại chỗ, uống nước, mát xa đầu….

Để thực hiện hiệu quả phương pháp Pomodoro thì cần những gì?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần có một đồng hồ đếm ngược để đo thời gian và rung chuông khi hết thời gian mà thôi. Trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ pomodoro khác nhau với nhiều hình dáng đẹp mắt. Các bạn có thể lên Amazon.com tìm Pomodoro clock tham khảo nhé.

pomodoro clock
Nhưng đâu phải ai cũng có điều kiện mua sắm cho mình một chiếc đồng hồ như vậy. Với dân công nghệ chúng ta thì có rất nhiều cách khác nhau để hiện thực hóa điều này.

Ứng dụng Pomodoro

Extension Marinara: Pomodoro® Assistant for Chrome

Ứng dụng Marinara: Pomodoro® Assistant này đúng chất là một trợ lý ảo về quản lý thời gian theo phương pháp Pomodoro.
marinara pomodoro
Những tính năng có thể kể đến như:

 • Thời gian nghỉ ngắn & dài
 • Có biểu tượng trên thanh công cụ với đồng hồ đếm ngược
 • Theo dõi lịch sử & số liệu thống kê Pomodoro
 • Có thể tùy biến các khoảng thời gian nghỉ dài
 • Thời lượng hẹn giờ có thể tùy biến dễ dàng
 • Thông báo trên màn hình và tab
 • Thông báo âm thanh với hơn 20 loại âm thanh

Extension FocusMe: A Pomodoro Timer and Website

FocusMe cung cấp một giao diện người dùng đơn giản nhưng hiệu quả để quản lý các giai đoạn tập trung và thư giãn này. FocusMe dựa trên kỹ thuật Pomodoro để quản lý thời gian. Khi phải đối mặt với bất kỳ nhiệm vụ hoặc chuỗi nhiệm vụ lớn nào, hãy chia nhỏ công việc thành các khoảng thời gian ngắn (được gọi là ‘Pomodoros’) được đặt cách nhau bằng khoảng thời gian ngắn. Điều này cho phép bạn tập trung tâm trí của mình và hoàn thành công việc tốt.
focusMe

Forest: stay focused, be present

Forest cung cấp một giải pháp thú vị để giúp bạn tránh nghiện Internet. Bạn có thể trồng một hạt giống trong rừng. Trong 30 phút tiếp theo, hạt giống này sẽ dần dần phát triển thành một cái cây. Tuy nhiên, nếu bạn không thể cưỡng lại sự cám dỗ và bắt đầu duyệt các trang web trong Danh sách đen của bạn, cây của bạn sẽ khô héo. Với cơ chế thú vị này, ý thức về thành tích và trách nhiệm sẽ thúc đẩy người dùng của chúng tôi tránh xa những phiền nhiễu không đau đớn. Đặc biệt, ứng dụng này hỗ trợ tốt đa nền tảng từ IoS đến Android hoặc trên PC.

Tham khảo: website | IOS | Android | Extension for Chrome

Viết code tạo đồng hồ Pomodoro like a boss

Mình là dân công nghệ, nhiều khi cũng phải tận dụng “cây nhà lá vườn” đế chế ra mà dùng chứ nhỉ. Nếu không thích dùng ứng dụng có sẵn, các bạn có thể tham khảo một vài code tạo đồng hồ Pomodoro sau đây.

Music pomodoro timer

pomodoro clock timer
Để làm được mẫu đồng hồ như trên ta cần ba tập tin: index.html, style.css và clock.js. Ngoài ra còn cần các tập tin âm thanh để rung báo nếu muốn.

Đoạn code trong tập tin index.html dưới đây là có sử dụng Bootstrap và Font awsome nhé.

Trong đoạn CSS bên dưới có sử dụng thuộc tính Background lấy màu dạng Gradient, box-shadowappearance. Các bạn có thể tham khảo thêm trên Google về ý nghĩa của các thuộc tính này nhé. Còn lại chỉ là những CSS đơn giản thôi.

Cuối cùng là tập tin clock.js để thực hiện việc đếm ngược và phát nhạc khi hết thời gian.

Với ba tập tin bên trên các bạn đã có thể tự tạo cho mình một ứng dụng đếm ngược thời gian Pomodoro cực chất rồi.

Nếu cần các bạn có thể tham khảo thêm một vài mẫu dưới đây:

See the Pen Pomodoro Clock [FreeCodeCamp] by Jay Karlsven (@JayV30) on CodePen.

See the Pen Pomodoro Clock by TeckL (@teckliew) on CodePen.

See the Pen Pomodoro Clock by Putra Aryotama (@putraaryotama) on CodePen.

See the Pen Pomodoro Clock by Refat (@Reni1996) on CodePen.

Tổng kết

Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể áp dụng phương pháp quản lý thời gian Pomodoro trong quá trình công tác và làm việc sao cho hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com