Thiết kế plugin hiển thị số lượng theo dõi qua profile mạng xã hội

widget social profile follower count

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết một plugin hiển thị số lượng theo dõi qua các mạng xã hội cụ thể như số lượng like fanpage Facebook, Twitter, và số lượng người theo dõi trong Google+.

Ở phần đầu của bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau đi viết một widget giúp hiển thị số lượng này ra ngoài website. Cụ thể giao diện của widget sẽ được nhìn như sau:
widget social profile follower count

Tạo widget

Chúng ta sẽ tạo widget bằng cách tạo và sử dụng plugin để không làm ảnh hưởng tới bộ code gốc của bạn. Để tạo plugin thì các bạn có thể theo dõi bài viết hướng dẫn tạo plugin trong wordpress đã được sharecodeweb.net hướng dẫn cụ thể, ở đây chúng ta chỉ cần chú ý một số thông số phần đầu file plugin như sau thôi:

Để tạo widget trong WordPress, chúng ta viết một class kế thừa từ WP_Widget

Tiếp theo là dòng thông tin về tên và miêu tả sơ lược về widget bằng phương thức __construct()

Điểm cần chú ý ở đây là 3 functions giúp chúng ta lấy thông tin số lượng follows trên 3 mạng xã hội phổ biến là Facebook, Twitter, Google+ dưới đây

Trong hàm twitter_count() ở trên chúng ta có sử dụng ứng dụng xác thực OAuth để giữ bảo mật về khóa cho ứng dụng của chúng ta, bạn cần thay đổi khóa này cho đúng với khóa mà bạn đã được Twitter cung cấp, tương tự như đối với hàm googleplus_count() bên dưới.

Hàm form() sẽ giúp chúng ta tạo một form trong phần quản trị widget của wordpress như sau:

Kết quả đạt được là như thế này đây
widget count follow social profile
Sau khi nhập xong dữ liệu vào form, chúng ta cần xử lý dữ liệu để lưu vào database. Hàm update() sẽ giúp chúng ta làm được việc này

Tiếp theo hàm widget() sẽ giúp chúng ta lấy thông tin từ database và hiển thị ra bên ngoài trình duyệt

Đăng ký widget với wordpress

Để widget có thể hoạt động được, chúng ta cần sử dụng hàm register_widget để đăng ký với wordpress biết và sử dụng hook widgets_init để làm việc này, nếu không wordpress sẽ không nhận dạng được widget của chúng ta.

Style cho widget

Có rất nhiều mẫu thiết kế widget social follow count mà sharecodeweb.net đã giới thiệu, nay mình giới thiệu tiếp cho các bạn một mẫu nữa trong file tutsplus-social-profile-widget.css như sau:

Và để cho file css trên có thể hoạt động được, chúng ta thêm đoạn code cuối cùng sau

Download code

Vậy là xong thành quả rồi đó, chúc bạn có một widget đẹp để sử dụng trong website của mình. Các bạn có thể download code bên dưới đây để về tham khảo thêm nhé

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com