[Tuts] Sử dụng file RAR trên Ubuntu 18.04 Bionic Beaver Linux

rar archive in ubuntu
This entry is part 1 of 3 in the series Ubuntu 18.04

Về lợi ích của file RAR thì không cần phải bàn đến quá nhiều như: nén tập tin có dung lượng lớn, có thể bảo vệ tài liệu với mật khẩu, chia nhỏ tập tin…Do đó, việc sử dụng file RAR là rất cần thiết. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thao tác và sử dụng các tập tin nén RAR trên nền tảng Ubuntu Linux.

File RAR là gì?

File RAR (viết tắt của Roshal Archive Compressed) là tệp nén hoặc kho dữ liệu chứa một hoặc nhiều file và thư mục khác bên trong. Hãy tưởng tượng một file RAR như một thư mục trên máy tính có các tệp và thư mực khác bên trong nó. Tuy nhiên, không giống như một thư mục thông thường, một tệp RAR cần phần mềm đặc biệt để mở và trích xuất nội dung.– Quản trị mạng

Theo định nghĩa trên, thì để sử dụng các file có định dạng RAR, chúng ta cần phải sử dụng các chương trình đặc biệt của bên thứ ba. Với hệ điều hành Windows các bạn có thể sử dụng WinRAR, 7-zip… rất dễ dàng. Vậy còn trên Ubuntu thì sao? Khi chúng ta sử dụng sẽ thế này:

extract file rar in ubuntu
Cảm giác quá khó để sử dụng đúng không? Mời các bạn đọc tiếp phần sau.

Cài đặt UNRAR trên Ubuntu

Để kích hoạt hỗ trợ khả năng trích xuất các tệp RAR, bạn cần cài đặt UNRAR – đây là phần mềm miễn phí của RARLAB. Để tạo và quản lý các tệp RAR, bạn cần phải cài đặt RAR – có sẵn để dùng thử.

Để cài đặt UNRAR trên Ubuntu bạn chỉ cần khởi động terminal và gõ:
sudo apt-get install unrar
Sau khi cài đặt unrar, bạn có thể chọn nhập “unrar” (không có dấu nháy kéo) để biết thêm về cách sử dụng của nó và cách sử dụng các tệp RAR với sự trợ giúp của lệnh.

Để thực hiện giải nén tập tin RAR, bạn có thể thực hiện nhấp chuột phải vào tệp và tiếp tục trích xuất từ ​​đó giống như trên Windows hoặc bạn có thể thực hiện thông qua terminal:
unrar x FileName.rar
unrar extraction

Tạo và quản lý tập tin RAR

UNRAR không cho phép bạn tạo các tệp RAR. Vì vậy, bạn cần cài đặt công cụ dòng lệnh RAR để có thể tạo lưu trữ RAR trên Ubuntu.
sudo apt-get install rar

Ở đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo một tệp RAR. Để làm điều đó, hãy làm theo cú pháp lệnh dưới đây:
rar a ArchiveName File_1 File_2 Dir_1 Dir_2

Khi bạn gõ một lệnh theo định dạng này, nó sẽ thêm mọi tập tin bên trong thư mục vào tập tin nén. Nếu bạn muốn các tệp cụ thể, chỉ cần đề cập đến tên / đường dẫn chính xác.

Theo mặc định, các tệp RAR nằm trong thư mục HOME.
Để thêm một tập tin khác vào tập tin nén ban đầu, đơn giản chỉ cần gõ:
rar u ArchiveName Filename

Kết

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng các tệp RAR trên Ubuntu, bạn có thích sử dụng nó hơn 7-zip, Zip hoặc Tar.xz hay không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong công cuộc chinh phục hệ điều hành này.

Series Navigation[Tuts] Cài đặt Minecraft cho Ubuntu 18.04 Bionic Beaver Linux >>

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com