#tuts: Mô hình hóa hệ thống kết hợp tướng trong game Rise of Kingdoms bằng D3.js

commander guide rise of civilizations

Giới thiệu về Game Rise of Kingdoms

Rise of Kingdomslà một game mobile chiến thuật thời gian thực đến từ nhà phát hành Lilith Games. Rise of Civilizations lấy bối cảnh chiến tranh giữa những cường quốc trên thế giới ở vào thời điểm chưa có súng đạn. Tựa game có lối chơi gần giống với game Lords Mobile. Cũng xây dựng nhà cửa, thu thập tài nguyên, huấn luyện quân đội chiến tranh với người chơi khác để mở rộng lãnh thổ. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là game cho phép bạn chọn quốc gia khi khởi đầu giống với trò chơi Dominations. Mỗi quốc gia như Anh, Pháp, Ý, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha hay Nhật Bản, La Mã sẽ đem đến cho người chơi những vị tướng mở đầu khác nhau.

nations in RoC
Hệ thống quốc gia kèm theo tướng khởi đầu đa dạng trong game RoC

Khó khăn khi lựa chọn đúng tướng cần chơi

Và đây là lúc người chơi đau đầu vì phải lựa chọn những vị tướng phù hợp với mình. Đặc biệt khi game cho phép người chơi tổ hợp hai tướng thành một cặp xung trận giống như tướng chính và một vị quân sư đi kèm. Do đó, trong Rise of Kingdoms có rất nhiều khả năng kết hợp các vị tướng với nhau. Nếu kết hợp đúng thì bạn có thể hùng bá thiên hạ, còn khi kết hợp sai thì…quit game.

Richard I in RoC
Một tướng Legendary trong game RoC

Có rất nhiều cuộc thảo luận cũng như các video chia sẻ về cách chọn tướng trên Youtube cũng như các Group Facebook. Tướng nào là tướng chính, tướng nào là phụ thì hợp nhất. Các bài đăng của người dùng thì rất dài, và do đó khi những người chơi mới tiếp cận đến Game này, họ lại lên diễn đàn và đặt câu hỏi: Mình chơi con này, dùng tướng nào là phụ thì hợp…..

Giải pháp đã có cho anh em dân cày

Mình cũng là người chơi game này, và khi mới bắt đầu cũng cực kỳ bỡ ngỡ. Sau một hồi loay hoay trên mạng cũng đã tìm được cái tools này cho anh em dùng.

Nói qua loa thì tools cho phép bạn chọn từng vị tướng và đánh giá xếp hạng các tướng phù hợp nhất với vị tướng bạn chọn theo dạng biểu đồ trực quan. Các phép lựa chọn cặp tướng chính – phụ và điểm đánh giá này dựa trên bài đánh giá của Legen Rhony và DetectiveG.

Demo nhìn quá đã nhé.

Xem luôn demo tools commander pairing guide NGAY và LUÔN.

Hệ thống tướng – commander trong game Rise of Kingdoms (RoK)

Trước khi đi vào cách xây dựng biểu đồ kết hợp tướng trong Rise of Civilizations thì mình cùng điểm qua hệ thống tướng của game.

Game có 8 nền văn minh, 27 vị tướng. Tướng được chia làm 4 loại: Legendary > Epic > Elite > Green. Để chiêu mộ được tướng thì người chơi cần sử dụng chìa khóa (key) để mở rương đồ. Khi nâng cấp tướng lên 3 sao thì người chơi sẽ được phép mang thêm một vị tướng phụ đi kèm (primary commander/secondary commander) cho một đạo quân. Và đây là nơi nhiều câu hỏi bắt đầu.

Nếu bạn không phải là người rành lập trình và chỉ là Game thủ thì có thể tham khảo phần demo cách kết hợp tướng trong game Rise of Civizations luôn nhé.

Phần tiếp theo dành cho mấy bạn lập trình thì ở trang kế bên nè.

Nguyễn Trung Hiếu

Một blogger ... cùi bắp! Đơn giản: tôi muốn ghi lại những gì xảy ra xung quanh, cả công việc lẫn cuộc sống và chia sẻ với các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết có nhiều điểm không chính xác, hãy comment và chia sẻ để tôi còn được học hỏi từ những góp ý của bạn. Email: hieunt.dcn@gmail.com